Trời
sẩm tối rất nhanh vào những ngày cuối tháng chín ở Đà Lạt. Trên đường Phù Đổng
Thiên Vương, các hàng quán
đã
bắt đầu nổi lửa. Là khu vực trường
đại học, con phố này có đủ món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Chạy xe lên con phố này vào lúc xế chiều, để được thưởng
thức món bánh xèo yêu thích là thói quen của những du khách đã
nhiều lần đi du lịch Đà Lạt. Có nhiều quán bánh xèo nằm rải rác khắp thành phố, trong
các khu chợ và các hẻm phố. Với thời tiết se lạnh quanh năm, bánh xèo thích hợp
là món ăn ấm bụng vào đầu giờ chiều.
Quán
bánh xèo nằm trên con phố xa trung tâm và ít du khách vãng lai đến. Quán nhỏ chỉ
có dân bản xứ và các sinh viên quanh đó đến ăn. Có vài chiếc bàn kê ngay trên vỉa
hè thôi, nhưng lúc nào quán
cũng đông khách. Bánh xèo ra mẻ nào hết ngay mẻ đấy. Bánh cỡ nhỏ, nhân giá, thịt
lợn ba chỉ và tôm nhỏ vừa chín tới. Bánh vừa tráng nóng, màu vàng nghệ hấp dẫn,
vỏ giòn
tan, beo béo, đậm đà. Bánh quấn chung với rau thơm gồm tía tô, rau mùi, kinh giới, dấp cá cùng lá xà lách
mỡ Đà Lạt. Nước chấm pha nhè nhẹ vị chua ngọt cùng đu đủ, cà rốt bào mỏng và ớt
tươi. Cắn một miếng bánh xèo, thấy đủ vị giòn bùi thơm của hành, vị mặn của tôm, vị béo ngậy của thịt ba chỉ,
vị giòn
của rau xanh. Miếng bánh không ngấy, ăn
một miếng lại muốn cắn thêm một miếng nữa.
Người bán hàng nhanh tay làm thêm bánh cho khách. Dù có
đông khách ngồi chờ đến mấy, mọi công đoạn vẫn được thực hiện đầy đủ và nụ cười
tươi rói trên gương mặt nhà chủ. Hơn 10 cái khuôn liên tục được đổ bột, lật
bánh rồi đưa ra cho khách. Các khách hàng cũng kiên nhẫn ngồi đợi với một cốc sữa
đậu nành bốc khói. Bánh mới ra lò, ngon tuyệt. Trong tiết
trời se lạnh của đất Đà Lạt, quán bánh xèo ấm lòng mọi vị khách xa gần. Với khoảng
20.000 đồng, du khách đã có một bữa bánh xèo no bụng.
Quán
bánh xèo mở cửa từ 3h chiều đến 9h tối, chỉ bán bánh xèo và sữa đậu nành. Mỗi dịp
đến thăm thành phố mộng mơ,
bạn hãy
tự thưởng cho mình
một bữa bánh xèo ngon trong quán vỉa hè dân dã.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét